CÁCH TÍNH ĐỘ DỐC MÁI TÔN CHÍNH XÁC HIỆU QUẢ VÀ ĐƠN GIẢN NHẤT

Độ dốc mái tôn là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần không nhỏ vào quá trình thoát nước và chống nước của ngôi nhà bạn. Độ dốc mái tôn hợp lý sẽ tránh gây ra hiện tượng làm ngưng đọng hay tràn nước, gây nên tình trạng dột hay thấm nước của ngôi nhà. Bởi vậy việc cách tính độ dốc mái tôn sao cho chính xác và đúng kỹ thuật nhất là một điều vô cùng quan trọng.

Qua bài viết dưới đây, https://htland.vn/ chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về toàn bộ cách tính độ dốc mái tôn đơn giản nhất để bạn có thể đạt được hiệu quả cao trong quá trình xây dựng nhà ở.

Độ dốc mái tôn là gì? Cách tính độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc của mái tôn được hiểu đơn giản như là độ nghiêng của toàn bộ phận mái nhà tuân theo một tỷ lệ phù hợp nhất định với tổng thể kết cấu của công trình thi công. Qua đó tạo nên khả năng thoát nước, ngăn ngừa tình trạng ứ đọng nước trên mái nhà.

Ngày nay, có rất nhiều những công trình xây dựng nhà xưởng đã đưa vào áp dụng nhiều giải pháp để lắp đặt hệ thống đường điện năng lượng mặt trời ở áp mái, qua đó vừa giúp tiết kiệm tối đa chi phí, vừa mang đến nguồn thu nhập cho cư dân nếu bán lượng điện dư thừa cho nhà nước.

Đối với mỗi loại mái tôn, mái ngói hay các loại mái thái thì có những độ dốc hoàn toàn khác nhau. Mái có độ dốc càng lớn thì có khả năng thoát nước càng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên có đi kèm với đó chính là việc tiêu hao nhiều vật liệu tôn hơn.

Độ dốc của mái tôn có khả năng phụ thuộc nhiều vào những chất liệu được sử dụng để làm ra chúng. Thường thì độ dốc của bộ phận mái tôn nhà phù hợp nhất cần có độ nghiêng tối thiểu đạt 10%.

Thêm vào đó, tỷ lệ phần trăm của độ dốc mỗi mái tôn nhà sẽ thay đổi linh hoạt được theo từng thiết kế của những công trình thi công sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên về cơ bản thì vẫn phải đạt được đủ tiêu chuẩn về kỹ thuật của độ dốc mái nhà cũng như làm thế nào cho việc thoát nước trở nên hiệu quả nhất có thể.

Độ dốc mái tôn là gì? Cách tính độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc mái tôn là gì? Cách tính độ dốc mái tôn là gì?

Tiêu chuẩn trong cách tính độ dốc mái tôn sao cho đúng yêu cầu kỹ thuật

Độ dốc mái tôn của nhà có sự khác biệt hoàn toàn so với độ dốc của những mái nhà được lợp bằng ngói thông thường. Độ dốc mái tôn phải đạt tối thiểu là 10%, trong khi độ dốc của mái ngói là 30%.

Độ dốc của mái tôn lợp nhà còn tùy theo từng công trình nhà xưởng dân dụng hay những công trình nhà ở khác nhau mà có những độ dốc sao cho phù hợp nhất. Độ dốc tối thiểu của mái tôn là 10%, qua đó đảm bảo rằng nước mưa có thể tiến hành chảy xuống một cách dễ dàng nhất, không gây nên hiện tượng ứ đọng nước.

Thêm vào đó, mái tôn lợp ở tầng hầm có độ dốc tối đa là 20%. Nếu như căn nhà của bạn có chiều sâu của tầng hầm cao thì thiết kế hệ thống dốc thoải một cách nhẹ nhàng hơn. Đối với những thiết kế được lắp đặt mái tôn của biệt thự, nhà phố có độ cao tối thiểu 2,2m.

Xét về độ dốc của sàn vệ sinh và sàn bê tông, bạn cần phải đảm bảo được độ dốc của hệ thống mái tôn ít nhất vào khoảng 15%, khi đó, việc cấp và thoát nước trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Khi bạn tiến hành lợp mái có những chỗ bắn vít rất dễ dàng bị han gỉ, do đó, nên hết sức cẩn thận khi bắn Silicon, bảo vệ nghiêm ngặt cẩn thận, tránh nước rỉ sét rơi vào nhà, đảm bảo tuổi thọ của mái tôn căn nhà.

Tiêu chuẩn trong cách tính độ dốc mái tôn sao cho đúng yêu cầu kỹ thuật

Tiêu chuẩn trong cách tính độ dốc mái tôn sao cho đúng yêu cầu kỹ thuật

Công thức dùng để tính độ dốc nước của mái tôn

Đối với những chất liệu mái tôn khác nhau sẽ có những độ dốc đa dạng khác nhau cụ thể như sau:

  • Mái lợp bằng tôn múi: 15%-20%
  • Mái lợp bằng Fibrô xi măng: 30%-40%
  • Mái lợp bằng ngói: 50%-60%
  • Mái lợp bằng tấm bê tông cốt thép: 5%-8%

Xét trên quan điểm thực tế, những dự án xây dựng nhà xưởng tiền chế có độ dốc của mái tôn dao động trong khoảng từ 10% đến 30%, trong đó tối thiểu là từ 8% đến 10%. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những thông tin về tải trọng tiêu chuẩn cho mái tôn, qua đó tính toán được chi tiết cụ thể nhất về độ dốc của mái tôn.

Công thức dùng để tính độ dốc nước của mái tôn

Công thức dùng để tính độ dốc nước của mái tôn

Lựa chọn độ dốc của mái tôn có thể phụ thuộc vào yếu tố nào

Sau đây, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn đọc những thông tin về những yếu tố liên quan đến độ dốc của mái tôn. Những yếu tố đó như sau:

  • Lưu lượng mưa tại địa phương, nếu địa phương mưa nhiều thì sẽ có độ dốc lớn hơn để thoát nước hiệu quả nhất
  • Loại tôn được sử dụng phải là tôn 5 sóng hoặc 11 sóng, sóng có thể là sóng cao hay sóng thấp tùy theo.
  • Độ dốc của mái tôn vẫn phải đảm bảo được giá trị thẩm mỹ cho toàn bộ công trình thi công
  • Chiều dài của mái tôn cần phải phù hợp và đảm bảo nhất cho quá trình thoát nước của con người trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn

Dựa vào những yếu tố ở bên trên kia, bạn đọc có thể nhận thấy rõ được sự cụ thể trong cách xác định độ dốc của hệ thống mái tôn. Qua đó, bạn đọc có thể dựa vào yếu tố này để đưa ra những đánh giá đúng đắn nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *